Triển lãm lớn về tranh sơn mài


96 tác phẩm của 82 tác giả, từ thế hệ SMMT đầu tiên như Nguyễn Gia Trí, Nguyễn Sáng, Tô Ngọc Vân, Hoàng Tích Chù, Phan Kế An... cho đến thế hệ họa sĩ đang sáng tác tranh sơn mài hiện nay như Trương Bé, Đinh Quân, Đào Minh Tri, Hồ Hữu Thủ, Dương Sen... sẽ giới thiệu với người xem dòng chảy lịch sử của sơn mài mỹ thuật đương đại nước ta từ buổi phôi thai cho đến nay.


"Chúng tôi chưa dám nghĩ đây là triển lãm tổng kết về SMMT VN, nhưng xem đây là một dịp để nhìn lại lực lượng trong loại hình nghệ thuật này"- ông Vi Kiến Thành, Phó vụ trưởng Vụ Mỹ thuật và Nhiếp ảnh cho biết.


 Từ lâu SMMT được coi là một đặc sản của hội họa VN, bởi các nước như Nhật Bản, Trung Quốc... có thể tự hào về những sản phẩm sơn mài mỹ nghệ của họ, nhưng sử dụng chất liệu sơn mài để sáng tác mỹ thuật thì họ phải học hỏi, khám phá từ những họa sĩ VN với thái độ cầu thị lẫn lòng thích thú.


 Ai từng đứng trước một bức tranh sơn mài, bị lôi cuốn vào độ trong, độ sâu của chất liệu sơn mài và mê đắm với những màu sắc như đỏ son, đen, trắng vỏ trứng đến sắc lục, xanh lam, màu cánh sen... thì đủ hiểu sức hút hồn của tranh sơn mài như thế nào.


Đề cao tính truyền thống, họa sĩ Đào Minh Tri - thành viên Hội đồng tuyển chọn cho biết, triển lãm lần này chỉ chấp nhận những tác phẩm sáng tác bằng sơn ta, không chấp nhận sơn... Tây. 


Ông Tri cũng lấy ví dụ Đài Loan trồng 200 ha cây sơn để khai thác sơn, lập Viện Nghiên cứu sơn mài, Bảo tàng sơn mài... nên khi cần họ có thể chứng minh sơn mài là xuất phát từ... Đài Loan. 


Cho nên theo ông Tri "triển lãm lần này vừa đánh động truyền thống sáng tác tranh sơn mài, vừa là dịp để Nhà nước nhận thấy rằng sơn mài cũng cần được hỗ trợ như chèo, tuồng, hát hội hay các nghệ thuật truyền thống khác... Sơn mài không thể là của quý khi cần thì đem ra khoe, nhưng bình thường thì không thấy ai làm gì để bảo tồn, phát triển".

Q.Thi


Nguồn internet  

  • Mr Lộc (Manager) 0948.379.008

  • Mr Bình (Miền Nam) 0985.913.181

  • Mrs Hương (Đồ Gỗ Khảm Trai) 0943.586.622