Họa sĩ Cao Trọng Thiềm: Trở lại với lâu đài mỹ thuật


Triển lãm hội họa đầu tiên của họa sĩ Cao Trọng Thiềm diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật VN . 43 tác phẩm sơn mài, lụa, khắc gỗ, giấy dó của ông đã để lại những bất ngờ cho người xem về sức sáng tạo mãnh liệt của ông cựu giám đốc bảo tàng này.

Sinh năm 1942, nguyên là phóng viên TTXVN (1966 - 1979); nguyên giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật VN (1998 - 2003), ẩn trong dáng vóc điềm tĩnh bên ngoài là một Cao Trọng Thiềm mạnh mẽ. Ông đi nhiều cùng một hành trang đầy trải nghiệm cuộc sống; từ đó tạo nên cách nhìn, đánh giá và ứng xử đối với vạn vật một cách chậm rãi, sắc sảo.

 Ông cũng là người có tinh thần hướng nội cùng sự nhạy cảm tinh tế; mà một người có tinh thần hướng nội và lại nhạy cảm nữa thì thường rất cô đơn... Điều này không tốt cho cuộc sống nhưng lại rất tốt đối với sáng tạo nghệ thuật bởi tâm thức luôn được nuôi dưỡng.Bộ đội về bản- tác phẩm của Cao Trọng Thiềm

Nghệ thuật của họa sĩ Cao Trọng Thiềm được biết đến và nổi trội ở mảng tranh khắc. Các tác phẩm khắc gỗ Qua phà đêm; Cầu phao; Vào ca hay Bộ đội về bản đã khẳng định bản sắc và dấu ấn cá nhân rõ nét trong nghệ thuật đồ họa Việt Nam.

“Những nghệ sĩ khi đặt chân trong nghiệp quản lý về nghệ thuật thường chia làm hai dạng: một là đang vẽ hay đang vẽ hay thì đánh mất trực cảm và tác phẩm trở nên vô hồn. Đây là số đông. Hai là đang vẽ và nếu đang vẽ, hay thì được tích lũy sự nuôi dưỡng của khí trời và đất và tác phẩm như được tiếp nối mạch sống. Số này lại không có nhiều. Có thể hai dạng trên là do định mệnh quy định. Tôi thấy thật mừng khi họa sĩ Cao Trọng Thiềm nằm ở trường hợp thứ hai” (Họa sĩ Nguyễn Xuân Tiệp) 

 Từ bảy, tám năm trở lại đây các tác phẩm của họa sĩ Cao Trọng Thiềm có sự dịch chuyển về cách nhìn, ngôn ngữ tạo hình và bút pháp biểu hiện.Ta bất chợt nhận ra thêm một Cao Trọng Thiềm nữa trong những nhân dạng đã được biết: Đây là dự cảm cho một sự khởi đầu mới.

Hiện ông có tới hơn 10 tác phẩm đang được lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật VN - lâu đài nghệ thuật danh giá nhất nước. Những tác phẩm này đều được sưu tầm từ những năm 1980, khi ông chưa phải là Giám đốc, trong đó có những bức được sưu tầm từ khi ông còn đang là phóng viên TTXVN.

Mở đầu câu chuyện với phóng viên TT&VH,họa sĩ Cao Trọng Thiềm tâm sự:

- Đây là triển lãm cá nhân đầu tiên của tôi. Từ khi bắt đầu hành nghề đến nay, đã hơn 50 năm rồi, tôi chưa có cuộc bày riêng nào’’.* Ông từng là Phó Giám đốc, rồi Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật VN. Phải chăng vì quá bận rộn với việc quản lý, nên đến giờ ông mới có thời gian làm triển lãm cá nhân đầu tiên chăng?

- Nếu bạn hỏi thế, tôi cũng xin được trình bày như sau. Kể từ khi vào nghề, khi vẽ nhiều, khi còn sung sức, đến cả khi về hưu, tôi không hề có ý định làm triển lãm cá nhân. Thế nhưng, anh em ở Bảo tàng Mỹ thuật VN đã rất quan tâm đến tôi, đề xuất ý kiến, nói rằng tôi cũng nên có một triển lãm riêng tại bảo tàng và anh em trong bảo tàng đã phối hợp với tôi để làm triển làm này. Tất cả các điều kiện là do bảo tàng quan tâm và tôi làm để đáp lại sự quan tâm đó.


* Nhưng tác phẩm bày trong triển lãm này chắc hẳn được ông sáng tác sau khi rời cương vị quản lý?


- Không hẳn thế đâu, triền lãm này có những cái vẽ từ những năm 1980, chứ không phải bây giờ. Tuy nhiênsố lượng tác phẩm từ khi nghỉ hưu đến nay chiếm nhiều hơn. Trong lúc còn công tác tôi cũng vẽ nhưng thờigian dành cho vẽ không được nhiều. Về hưu chỉ dành cho vẽ, nên tôi vẽ được nhiều hơn.


* Nguyên là Giám đốc, chắc hẳn ông có những trăn trở với Bảo tàng Mỹ thuật bây giờ?


- Vâng, bây giờ tuy tôi không còn trực tiếp công việc tại đó nữa, nhưng tôi luôn nghĩ về Bảo tàng, luôn mong muốn bảo tàng phải phát triển, đi kịp với xu thế phát triển của thời đại, đất nước. Theo tôi tất cả phần nghiệp vụ của Bảo tàng phải tốt nên, phải phục vụ được công chúng, phải thu hút được không chỉ khách trong nước mà cả khách quốc tế, phục vụ tất cả các các đối tượng trong xã hội được nhiều hơn.

 Còn về nghiệp vụ, phải sưu tầm được nhiều hiện vật, nhiều tác phẩm cả những thế kỷ trước và hiện nay. Công tác nghiệp vụ phải ngày càng phát triển, ngày càng đáp ứng được nhiệm vụ để phục vụ công chúng...


* Theo ông có nên tiếp tục việc vận động quyên góp tranh của họa sĩ cho Bảo tàng như đã từng làm trongthời gian gần đây hay không?


- Không, cái này quan điểm của tôi khác, nên có lẽ là đừng đề cập đến. Nó đúng ở chỗ nào, không đúng ởchỗ nào là vẫn đề rất dài... Tôi xin hẹn trả lời ở một dịp khác!

* Xin cảm ơn ông!

Như Trang (Thực hiện)

Nguồn internet

Chúng tôi chuyên cung cấp tranh sơn màiSơn mài, sơn mài cao cấptranh son mai.
  • Mr Lộc (Manager) 0948.379.008

  • Mr Bình (Miền Nam) 0985.913.181

  • Mrs Hương (Đồ Gỗ Khảm Trai) 0943.586.622