Miền cổ tích mộng mị trong tranh sơn mài Nguyễn Quốc Huy


Trong dòng chảy nghệ thuật tạo hình đương đại Việt Nam, sơn mài cũng là chất liệu vừa quen thuộc vừa huyền bí thôi thúc các họa sỹ không ngừng nghiên cứu, tìm tòi sáng tạo những phương thức thể hiện, thủ pháp mới nhằm tạo dấu ấn cá nhân riêng mà vẫn không làm mất đi nét truyền thống vốn có của chất liệu này. Nguyễn Quốc Huy sinh năm 1971 tại Hà Nội là một trong những họa sỹ thành công trong việc đưa một làn gió mới vào sơn mài truyền thống bằng những kỹ thuật điêu luyện.


Một trong những bức tranh được trưng bày tại triển lãm Miền cổ tích.

Một trong những bức tranh được trưng bày tại triển lãm "Miền cổ tích".

“Miền cổ tích” gồm 29 tác phẩm tranh sơn mài được Nguyễn Quốc Huy thả trôi cảm xúc trong ánh sáng âm thầm mà rạng rỡ của vỏ trứng và muôn ngàn sắc tươi mới của lá và hoa. 29 bức họa sẽ gợi cho người xem về một thế giới lung linh mờ ảo, bình dị và dịu êm của một miền cổ tích xưa của phong cảnh làng quê, mái đình Việt…


Hoạ sĩ Nguyễn Quốc Huy chia sẻ: “Suốt chiều dài phát triển của nghề sơn mài tôi vẫn luôn nhìn thấy và cố gắng để hoàn thiện chất liệu theo tư duy của tôi. Tôi luôn tìm cách để khai thác những điểm yếu của chất liệu và biến nó, phát huy nó thành điểm mạnh của bản thân. Đó cũng chính là con đường chông gai mà không ai chọn, đôi khi như húc đầu vào đá.


tranh son mai

tranh son mai

Trước tôi chưa có ai từng dùng sơn mài để diễn tả sương mù hay còn gọi là độ ẩm của không khí, một thứ không gian không hình tướng và nhẹ như hơi nước. Chỉ riêng việc này cũng đã lấy đi của tôi gần mười năm nghiên cứu. Những đau đáu về nghề, những dấu hỏi của những mục tiêu, cái đích mà tôi đã vạch ra như từng nấc thang của những giới hạn về nghề mà tôi phải vượt qua”.


Bà Park hyejin - GĐ Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam bày tỏ: “Khi nhắm nhìn những bức tranh trong triển lãm “Miền cổ tích” của Nguyễn Quốc Huy, tôi như lạc, phiêu vào một thế giới cổ tích mờ ảo với cảnh non nước hữu tình, làng quê, mái đình Việt Nam được tả thực một cách chi tiết nhất, sống động nhất. Vạn vật trong tranh của họa sĩ đều có hồn, có sự lôi cuốn đến kỳ lạ.


tranh son mai

tranh son mai

Tôi luôn cảm thấy bình yên, thong thả dạo chơi trong từng bức tranh và đâu đó một miền cổ tích tựa như những câu chuyện mẹ kể cũng hiện ra sau những làn sương mù mờ dại, những khóm lá rung rinh…. Tôi hy vọng, triển lãm lần này của Nguyễn Quốc Huy sẽ là một dấu mốc quan trọng với họa sỹ nói riêng và nền mỹ thuật Việt Nam nói chung”.


Theo bà Park hyejin, thông qua triển lãm này, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc hy vọng sẽ góp một phần công sức vào việc gìn giữ, quảng bá nghệ thuật sơn mài của Việt Nam, đồng thời tạo cơ hội giao lưu giữa những người đam mê tranh sơn mài hai nước.


Chúng tôi chuyên cung cấp sơn mài cao cấptranh son mai , khay sơn mài.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH MỸ NGHỆ THIÊN LỘC

MST : 0104943633 - Ngày cấp: 11/10/2010

Đ/c : Thôn Hạ, xã Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên, TP. Hà Nội

Đại Diện : Trần Bình Lục

Hotline: 0948 37 90 08

Email: sacvietmoi@gmail.com

Nguồn internet


  • Mr Lộc (Manager) 0948.379.008

  • Zalo

    Zalo 0948.379.008

  • Viber

    Viber 0948.379.008