• Nghệ thuật sơn mài trong triển lãm - Bụi - của họa sĩ Nguyễn Xuân Lục

Nghệ thuật sơn mài trong triển lãm - Bụi - của họa sĩ Nguyễn Xuân Lục


“Hạt bụi nào hóa kiếp thân tôi/ Để một mai vươn hình hài lớn dậy/ Ôi cát bụi tuyệt vời/ Mặt trời soi một kiếp rong chơi…”. Ai đã từng nghe đĩa nhạc "Sơn Ca 7" của dòng nhạc lời có lẽ duy nhất mang họ của người sáng tác, thì ắt hẳn không đặt câu hỏi tại sao một nét triết luận lớn của đạo Phật lại bay nhảy sang bài hát "Cát bụi" được một cách tự nhiên như không, ở dòng ca khúc nhạc Trịnh thuở đầu.


Bất kỳ ai cũng sẽ ngạc nhiên nếu quan tâm đến mỹ thuật, được thưởng ngoạn bằng mắt với tranh sơn mài - cũng là nét chính đạo Phật đó tỏa ánh sáng trong tranh của họa sỹ trẻ Nguyễn Xuân Lục. Đặc biệt, đây là triển lãm lần đầu tiên nhưng số lượng tranh không nhỏ ở dòng tranh sơn mài mà tác giả của nó đang mê đắm. Thật duyên cũng tự nhiên nhi nhiên là ở chất liệu Sơn quê hương ta– nét chính đồng âm với tên của tác giả dòng nhạc Trịnh.


Tác phẩm sẽ trưng bày tại triển lãm


Tác phẩm sẽ trưng bày tại triển lãm "Bụi" của họa sĩ Nguyễn Xuân Lục


Họa sỹ Nguyễn Xuân Lục sinh năm 1983 tại thôn Ngọ, xã Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên (tỉnh Hà Tây cũ). Xã Chuyên Mỹ là nơi thịnh trị về mảng nghề khảm, nghề sơn mài và cả nghề nấu rượu giữa vùng đất trăm nghề với các thôn nổi danh ghi lại trong văn bản là các thôn Thượng, Trung, Ngọ với nghề khảm xà cừ trai - ốc và thôn Bối Khê với nghề sơn mà.


Sinh trưởng tại đây, nghề sơn khảm sẽ có từ di truyền nòi giống, nhưng trang bị học vấn mỹ thuật –tạo hình cấp đại học lại đếm đầu ngón tay với những cá nhân trưởng thành từ nghề đến nghiệp lớn. Họa sỹ Nguyễn Xuân Lục tốt nghiệp Khoa Sơn Mài - Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội năm 2007 và dấn thân hẳn vào nghiệp họa sỹ sơn mài từ đó.


tranh son mai


Trước khi tổ chức triển lãm cá nhân lần đầu này tại Bảo tàng Mỹ thuật quốc gia, thì họa sỹ đã tham gia 17 triển lãm nhóm chỉ với tranh sơn mài khắp trong – ngoài nước và năm 2017 đã đoạt giải Ba tại Festival Mỹ thuật Trẻ do Cục Mỹ thuật – Nhiếp ảnh (Bộ Văn hóa) tổ chức với tác phẩm “Bụi trong không gian” (sơn mài 4 tấm, khổ 120 x 240cm).


Tác phẩm lớn này không phải sự khởi đầu, mà chỉ là một nét thành tựu của cảm hứng hướng tới trạng thể con người hay các hành tinh trong vũ trụ dù khá lớn và rất nhỏ trong vũ trụ đều có thể chung tên là "Bụi" Mà tác giả đã tiến tới bằng từng bước tiệm tiến trong lao động và quan chiêm nghệ thuật tạo hình suốt 12 năm với kỹ thuật chuyên nghiệp và bản năng tính bâng khuâng nhạy cảm.


Trong một triển lãm nhóm tại Flamingo Đại Lải giữa năm 2018, bên cạnh loạt tranh sơn mài về các hành tinh thiên thể, thì lời tự bạch của tác giả Nguyễn Xuân Lục như sau:


“Hình ảnh xuyên suốt trong các tác phẩm này là cảm nhận về sự mong manh, hư không của cuộc sống con người. Chúng ta luôn có cảm giác nhỏ bé, cô đơn khi nhìn vào không gian rộng lớn vô cùng, vô tận của vũ trụ. Vũ trụ bao la mang đến cho ta cảm giác vừa hứng thú, kinh ngạc pha lẫn kính sợ. Và cũng là nơi nảy sinh nhiều câu hỏi về ý nghĩa tồn tại của con người…tranh son mai


Nếu con người tự biết nhìn mỗi thân thể như một “mảnh sinh thiết thu nhỏ” của mỗi hành tinh nơi thiên thể, thì con người càng cần nhận ra bản chất thực sự của cuộc sống chính mình là gì, để có thể sống ý nghĩa hơn, yêu thương nhiều hơn, bởi sự quá nhỏ bé và mong manh...”


Với tạo hình mỹ thuật, thì việc đọc ý, nghe lời, xem ảnh chỉ là liếc qua những phần nền, vỏ. Phải có mặt đối diện với những tác phẩm thực sự, mới hiểu cảm được rằng "Bụi" này tuyệt ở chốn nào.


Chúng tôi chuyên cung cấp sơn mài cao cấptranh son mai khay sơn mài.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH MỸ NGHỆ THIÊN LỘC

MST : 0104943633 - Ngày cấp: 11/10/2010

Đ/c : Thôn Hạ, xã Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên, TP. Hà Nội

Đại Diện : Trần Bình Lục

Hotline: 0948 37 90 08

Email: sacvietmoi@gmail.com

Nguồn internet


  • Mr Lộc (Manager) 0948.379.008

  • Zalo

    Zalo 0948.379.008

  • Viber

    Viber 0948.379.008