Cuộc chơi không vội vã


Chiều cuối năm, khi khoảnh khắc giao thoa giữa cái cũ và cái mới đang đến gần, khi người người nhà nhà càng tất bật hơn với guồng quay công việc, cuộc sống thì ở một phòng tranh nọ, 5 họa sĩ thong dong ngồi cùng nhau nhấp từng chén trà, ngắm phố và khoe tranh.


Một tác phẩm sơn mài của Vũ Anh Tuấn.


Một tác phẩm tranh son mai của Vũ Anh Tuấn.


Triển lãm lần này có sự tham gia của 5 họa sĩ: Vũ Anh Tuấn, Phạm Hà Hải, Nguyễn Dương Đính, Bùi Quang Khiêm, Hoàng Duy Vàng. Mỗi người một quan niệm, một phong cách nghệ thuật độc đáo, riêng biệt, họ đều là những nghệ sĩ đã có quá trình sáng tác nhiều năm, được công chúng trong và ngoài nước biết đến. Họ còn là những người bạn thân thiết bao năm với nhau, cùng chung đam mê và hiểu nhau đến tận chân toan nét màu.


Sinh năm 1957, Nguyễn Dương Đính là anh cả của nhóm. Nhỏ nhẹ, chậm rãi, điềm đạm là ấn tượng của bạn bè khi nói về anh. Tranh cũng như người, lắng đọng, không ồn ào. Những tác phẩm tham gia triển lãm lần này của Nguyễn Dương Đính khiến người ta phải dừng chân lại lâu hơn một chút để suy nghĩ, chiêm nghiệm. Anh thích dùng gam màu trầm, đôi khi thô mộc trong tác phẩm của mình. Màu sắc không mạnh mẽ nhưng lại có chiều sâu trong ý tưởng. Nhìn tranh anh, thấy lạ, thấy cá tính. Một cái lạ rất quý giữa thời buổi rất nhiều thứ nhang nhác nhau.


Mặc dù hiện công việc tại Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chiếm khá nhiều thời gian nhưng Phạm Hà Hải vẫn chứng tỏ là nghệ sỹ có nhiều sáng tác và tham gia sôi nổi các hoạt động giới nghề chuyên nghiệp. Hơn một thập kỷ qua với hơn chục triển lãm cá nhân, nhóm, Phạm Hà Hải được biết đến như một họa sĩ vẽ trừu tượng có nhiều dấu ấn. Tranh Phạm Hà Hải ngày càng kiệm hình hơn, màu cũng bớt ồ ạt. Tham gia triển lãm lần này, vẫn phong cách ấy, anh dẫn dụ người xem vào cõi tĩnh lặng của sen, của thiền.


Vũ Anh Tuấn vẫn chung thủy với sơn mài, đúng chuyên ngành anh được đào tạo ở trường Mỹ thuật. Là chủ của phòng tranh Atena, bao năm qua, hơn ai hết, Anh Tuấn là người nắm rõ thị hiếu, thị trường và những bước chuyển mình của mỹ thuật Việt Nam. Bận rộn với việc kinh doanh, giảng dạy nhưng anh vẫn không quên cầm cọ. Từng trải qua nhiều gian truân, va đập trong cuộc sống, tranh của Vũ Anh Tuấn toát lên sự mạnh mẽ, gân guốc. Mạnh mẽ ngay từ việc sử dụng gam màu nóng, tương phản mạnh.


Vốn học chuyên ngành đồ họa nên tranh của Bùi Quang Khiêm vận dụng linh hoạt kỹ thuật đồ họa. Tính Khiêm hoài cổ, nên yêu phố xưa nhà cũ là đương nhiên. Tranh của anh luôn mộc, thấp thoáng những mái nhà mà đằng sau đó là câu chuyện về kiến trúc, lịch sử, con người.


Hoàng Duy Vàng không hề là cái tên xa lạ trong làng mỹ thuật Việt Nam. Sinh năm 1980, Vàng đã có trong tay khoảng 20 triển lãm cá nhân và triển lãm chung. Anh là người sôi nổi, nhưng kiệm lời. Tranh của anh vì thế cũng mang vẻ bí hiểm, chất chứa nhiều tâm tư. Hoàng Duy Vàng hay vẽ tranh trừu tượng. Lần này, tranh của Vàng mỏng hơn, nén hơn, không nhiều lớp lang ngồn ngộn như trước, nhưng vẫn đầy tâm tư.


Họa sĩ Vũ Anh Tuấn cũng cho biết, triển lãm lần này sẽ mở màn cho sự hoạt động sôi nổi trở lại của phòng tranh Atena trong việc “đỡ đầu”, giới thiệu các tác phẩm của những họa sĩ có cá tính.


Triển lãm “Không vội vã” đang diễn ra tại Atena Gallery, 93 phố Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.


Chúng tôi chuyên cung cấp sơn mài cao cấptranh son mai khay sơn mài, bình sơn mài, đĩa sơn mài, hộp sơn mài.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH MỸ NGHỆ THIÊN LỘC

MST : 0104943633 - Ngày cấp: 11/10/2010

Đ/c : Thôn Hạ, xã Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên, TP. Hà Nội

Đại Diện : Trần Bình Lục

Hotline: 0948 37 90 08

Email: sacvietmoi@gmail.com

Nguồn tienphong.vn

  • Mr Lộc (Manager) 0948.379.008

  • Zalo

    Zalo 0948.379.008

  • Viber

    Viber 0948.379.008