Tranh sơn mài Vẻ đẹp đến từ điều bình dị nhất.

Tranh sơn mài là một loại hình nghệ thuật cổ đã có từ lâu ở Việt Nam và được người dân yêu thích từ bao đời nay. Tuy nhiên ở một bộ phận giới trẻ thì khái niệm về loại tranh này còn rất mới mẻ. Để hiểu rõ hơn về loại tranh này, xin mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu tranh sơn mài là gì và đặc điểm của loại tranh nghệ thuật này.

Tranh sơn mài là gì và đặc điểm của nó:

Tranh sơn mài có thể được hiểu nôm na là sử dụng các vật liệu truyền thống của kỹ thuật sơn mài được vẽ lên nền tối màu hay màu đen để tạo ra một bức tranh sơn màu hoàn chỉnh đúng nghĩa. Tiếp theo là đánh bóng lớp phủ tạo ra các sản phẩm đẹp mắt, có độ bóng cao và thu hút mọi ánh nhìn.

tranh sơn mài

Để tạo ra một bức tranh sơn mài hoàn chỉnh thì người họa sĩ sơn mài thường mất rất nhiều thời gian, thông thường khoảng 6 tháng để tạo ra những bức tranh đẹp mắt. Người họa sĩ đòi hỏi phải có sự tỉ mỉ, chăm chút cho từng tác phẩm của mình, họ phải là người thật sự có đam mê và tình yêu và môn nghệ thuật này.

tranh sơn mài nghệ thuật lâu năm của Việt Nam

Các tác phẩm tranh sơn mài thường tồn tại lâu dài với thời gian do đó người chơi tranh phải thực sự có niềm đam mê mãnh liệt và phải biết cách giữ gìn và bảo quản nó.

tranh sơn mài Việt Nam

Sơn mài là một trong những vật liệu hội họa được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, sơn mài thường sử dụng các vật liệu truyền thống như sơn son, thếp bạc, thếp vàng, sơn then, sơn cánh gián,… Cho đến năm 1930 thì các họa sẽ tại trường Mỹ thuật Đông Dương đã nghiên cứu và phát hiện ra vật liệu màu làm từ gáo dừa, cật tre, gỗ, vỏ trứng,…

Các công đoạn tạo ra nên một bức tranh sơn mài:

Khi gia cố đồ vật cần sơn, người xưa thường sử dụng giấy bản được làm ra từ gỗ gió nên chúng rất bền và dai. Đến công đoạn bó vom hóc, thợ dùng đất phù sa trộn với sơn thật nhuyễn kết hợp với giấy bản hom bó, bao phủ che các vết rạn nứt trên bề mặt sản phẩm. Mỗi lớp sơn nền phủ một lớp giấy, không những vậy phải đục mộng nẹp gõ ngang tấm vóc để cố định. Chỉ được sơn mặt trước và mặt sau khi toàn bộ tấm gỗ đã kho kiệt. Thao tác này có tác dụng tăng độ bền cho sản phẩm, giúp sản phẩm chịu được các điều kiện ngoại cảnh như mối mọt, chống cong vênh, không bị thấm nước.

Chế tác trang trí tranh sơn mài:

Công đoạn này sẽ tạo nên linh hồn cho sản phẩm khi đã có được hình hài cơ bản. Với đôi tay khéo léo, tỉ mỉ, chuyên nghiệp của người nghệ nhân sẽ trạm khắc, vẽ hoa văn chi tiết và dán vào các vật liệu trang trí như thếp bạc, thếp vàng, vỏ trứng,.. Tiếp theo phủ lớp sơn và mài bóng và vẽ màu lên trên.

Mài và đánh bóng cho bức tranh sơn mài đẹp:

Vì dầu bóng đã pha màu để vẽ nên độ bóng chìm trong cốt màu tạo ra độ sâu thẳm của bức tranh. Chính vì thế người xưa sử dụng lá chuối khô để mài. Phương pháp thủ công này đến nay vẫn được giữ nguyên vì loại hình nghệ thuật này không được phép phủ lớp bóng để cho ra đời tác phẩm đẹp độc đáo.

Sắc Việt Mới chuyên cung cấp sơn mài cao cấp, khay sơn mài, bình sơn mài, tranh sơn mài, hộp sơn mài, đĩa sơn mài uy tín giá cả phải chăng.

Xem các sản phẩm tại đây: sacvietmoi.com

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Mỹ Nghệ Thiên Lộc

MST: 0104943633 – Ngày cấp: 11/10/2010

Địa chỉ: Thôn Hạ, xã Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên, Thành Phố Hà Nội.

Đại diện: Trần Bình Lục.

Hotline: 0948.37 90 08

Email: sacvietmoi@gmail.com

  • Mr Lộc (Manager) 0948.379.008

  • Zalo

    Zalo 0948.379.008

  • Viber

    Viber 0948.379.008