Quy trình để tạo ra một tác phẩm tranh khảm trai

Đối với các không gian kiến trúc cổ truyền hoặc các công trình đền chùa thì tranh khảm trai luôn là điểm nhấn trang trí cực kỳ quan trọng. Cho đến hiện tại mặc dù các loại tranh hiện đại đang chiếm sóng khá nhiều thế nhưng tranh khảm trai vẫn luôn giữ vững vị trí là dòng tranh trang trí nghệ thuật đặc biệt, nó đã trở thành một phần văn hóa của người Việt.


Tranh không chỉ đẹp mà nó còn lưu truyền nhiều giá trị trân quý của dân tộc Việt Nam, nào mời bạn cùng  Sắc Việt Mới tìm hiểu quy trình về tranh khảm trai nhé.


tranh khảm trai


Quy trình để tạo ra một tác phẩm bức tranh khảm trai:


Tranh khảm trai là một trong các tác phẩm ra đời và phát triển song hành cùng với lịch sử hình thành và phát triển của nghề khảm trai tại Việt Nam. Để cho ra đời một bức tranh khảm tranh đẹp sinh động, người nghệ nhân cần phải thực hiện rất nhiều bước, đó là chưa kể đến những bước ấy đều đòi hỏi sự tỉ mỉ, sáng tạo, nắn nót và kỹ thuật cao mà không phải ai cũng làm được.


tranh khảm trai


Dưới đây là quy trình tạo ra một bức tranh khảm trai mời bạn cùng tham khảo qua:


Bước 1: Vẽ mẫu tranh khảm trai:


Đây là công đoạn mất rất nhiều thời gian vì nó quy định toàn bộ các đường nét xuất hiện trên tranh, xem kích thước của khổ tranh là bao nhiêu, nên làm tranh khổ lớn hay khổ nhỏ. Đó là chưa kể đến những bức tranh vẽ theo yêu cầu của khách hàng thì bắt buộc phải chỉnh sửa liên tục vì đôi lúc khuôn vẽ chưa đúng chính xác với yêu cầu. Sự điều chỉnh này là rất cần thiết vì vẽ mẫu tranh khảm trai càng sát thực, càng chuẩn đến đâu thì các công đoạn sau sẽ ngày càng dễ dàng, nhanh chóng và thuận lợi.


Bước 2: Lựa chọn vật liệu:


Từ lâu tranh khảm trai được làm ra bởi rất nhiều chất liệu, điều này tạo ra tính đa dạng và giá trị nghệ thuật cho tác phẩm, giá trị kinh tế khác nhau đối với từng dòng tranh trang trí. Một tác phẩm tranh khảm trai hoàn thiện sẽ được tạo ra từ các vật liệu như: gỗ, ốc xà cừ, trai, cửu khổng,… Trong đó bức tranh nào được làm ra từ nhiều ốc xà cừ thì giá trị sẽ càng cao.


Bước 3: Cưa trai, đục gỗ, gắn trai:


Sau khi đã lựa chọn các chất liệu thích hợp cho bức tranh thì các nghệ nhân sẽ cửa trai, đục gỗ theo đúng với bản vẽ mẫu. Công đoạn này đòi hỏi kỹ thuật rất cao vì mức độ chính xác khi cưa trai, đục gỗ chính là yếu tố quyết định đến chất lượng của bức tranh khảm tranh. Sau khi hoàn thành các chi tiết, những hình thù của trai và đục gỗ theo bản vẽ thì sẽ gắn vào các khuôn gỗ tạo thành nội dung và ý nghĩa cho tranh khảm trai.


Bước 4: Mài khảm:


Ốc xà cừ hoặc trai đều có bề mặt sần sùi chữ không nhẵn mịn, do đó sau khi gắn trai lên gỗ, người nghệ nhân sẽ tiếp tục mài khảm để tạo ra độ nhẵn mịn cho vật liệu. Ngoài ra khi mài khảm, màu sắc của ốc xà cừ, trai có sự thay đổi, nhờ sự thay đổi về màu sắc sẽ giúp bức tranh trông đẹp hơn rất nhiều.


Bước 5: Tạo đường nét cho bức tranh:


Mặc dù là tranh khảm trai tuy nhiên chúng được làm ra từ chất liệu gỗ nên chắc chắn không tạo ra đường nét thì tổng thể sẽ rất thô và không thể hiện được trọn vẹn thông điệp của tác phẩm. Việc tạo đường nét cho tác phẩm sẽ dựa vào kỹ  thuật gọt để tạo ra điểm sáng – tối, nông – sâu thêm cho các đường nét và chi tiết.


Bước 6: Sử dụng bột đen sơn:


Đây là công đoạn cuối cùng trong quy trình tạo ra tranh khảm trai, sau khi đã hoàn tất 5 bước trên để tranh khảm trai trở nên sinh động, đẹp mắt, ấn tượng hơn thì các nghệ nhân sẽ sử dụng bột đen để sơn tranh giúp cho đường nét trên tranh sâu sắc hơn rất nhiều.


tranh khảm trai


Tham khảo thêm:

Mẹo treo tranh khảm trai mang lại may mắn cho gia chủ

Đồ gỗ nghệ thuật là gì và ý nghĩa trong cuộc sống


Sắc Việt Mới vừa chia sẻ đến mọi người quy trình tạo ra một tác phẩm tranh sơn mài. Nếu bạn yêu thích vẻ đẹp tinh tế, sâu sắc của tranh sơn mài và muốn sử dụng trang trí cho căn nhà thân yêu của mình, bạn hãy liên hệ trực tiếp đến sacvietmoi.com để được tư vấn bức tranh đẹp phù hợp với kiến trúc căn nhà bạn nhé.

  • Mr Lộc (Manager) 0948.379.008

  • Zalo

    Zalo 0948.379.008

  • Viber

    Viber 0948.379.008