Điểm khác biệt giữa tranh sơn mài và tranh sơn dầu

Những tác phẩm hội họa đã phản chiếu hiện thực một cách sinh động của chân thực, mỗi tác phẩm phản ánh một thông điệp ý nghĩa riêng. Trong giới hội họa thì tranh sơn mài và tranh sơn dầu là hai loại tranh vẽ phổ biến từ rất lâu, song nó vẫn trường tồn và được yêu thích cho đến thời điểm hiện tại.


Với những nét vẽ tuyệt đẹp của người họa sĩ mà mỗi tác phẩm tái hiện được vạn vật xung quanh cuộc sống con người, gửi gắm trong đó là những tâm tư thầm kín, tình cảm, thông điệp riêng. Mỗi loại tranh vẽ đều có nét đẹp và giá trị nghệ thuật cao, trong bài viết này, xin mời bạn cùng tôi tìm hiểu qua về 2 loại tranh phổ biến nhất là tranh sơn mài và tranh sơn dầu.


Đặc điểm của tranh sơn dầu:


- Sơn dầu là vật liệu được chế tạo dưới dạng bột khô nghiền kỹ và pha trộn với dầu cù túc, dầu lanh, dầu óc chó. Để chế màu vẽ tranh, người họa sĩ đòi hỏi phải có kiến thức chuyên môn cao để tránh pha trộn gây ra những phản ứng hóa học ngoài ý muốn.


tranh sơn dầu


- Sơn dầu có đặc điểm không thấm nước do đó nó có độ dẻo và độ che phủ rất mạnh khi chồng lên những lớp sơn khác, tuy nhiên sơn dầu rất lâu khô. Thông thường, tranh sơn dầu sẽ khô trong thời gian 2 tuần, để có được một bức tranh hoàn thiện và treo lên khung thì phải có một lớp vecni đáng bóng bên ngoài.


- Xét về tuổi thọ của tranh sơn dầu có thể tồn tại tối thiểu là 30 năm, nếu tranh được bảo quản tốt, điều kiện môi trường thích hợp thì có thể tồn tại đến hàng trăm năm. Một điểm nổi bật của tranh sơn dầu chính là có độ trong, độ sâu và độ bão hòa màu sắc rất tốt.


tranh sơn dầu


- Các gam màu có thể dễ dàng chuyển đổi và tạo ra nhiều sắc độ khác nhau. Lớp sơn mỏng hay dày sẽ phụ thuộc vào cách pha trộn của người nghệ sĩ. Tuy có nhiều ưu điểm nổi bật là thế nhưng tranh sơn dầu vẫn có nhược điểm là lâu khô, một số hợp chất trong sơn có thể độc hại cho con người và sơn dễ bị hỏng khi gặp môi trường có nhiệt độ và độ ẩm cao. Dù vậy, tranh sơn dầu vẫn luôn được đánh giá cao và được rất nhiều người yêu nghệ thuật đón nhận.


Tranh sơn mài:


- Vật liệu tạo ra tranh sơn mài vô cùng đa dạng, có thể là từ vỏ trứng, sơn ta, cật tre, vỏ trai,… và đặc biệt sử dụng kỹ thuật mài vào để cho ra đời kỹ thuật sơn mài độc đáo lưu truyền đến hiện nay.


tranh sơn mài


- Để cho ra một tác phẩm tranh sơn mài đó là cả quá trình, nó yêu cầu sự tỉ mỉ, công phu, người nghệ nhân phải thật sự hiểu chuyên sâu và tay nghề giỏi đi luyện.


tranh sơn mài


- Tranh sơn mài phải phụ thuộc vào những tác phẩm và màu sơn có sẵn, tuy màu của tranh sơn mài pha dễ dàng nhưng nó lại bị chi phi phối bởi màu sắc của chất sơn son, vang bạc hoặc vỏ trứng,…


- Một tác phẩm tranh sơn mài thực thụ thì không thể nào thiếu đi chất bạc , vàng, vỏ trứng. Tranh sơn mài mỹ nghệ đòi hỏi có một mặt phẳng nhẵn gần như tuyệt đối cũng như có độ bóng, càng bóng thì càng đẹp, sang trọng và đẳng cấp hơn.


tranh sơn mài đẹp


- Vật liệu sơn dùng cho tranh sơn mài không được pha quá đặc hoặc quá loãng. Khi vẽ người họa sĩ cần đều tay và tán mịn ra tránh để làm loãng làm chảy hư cả một tác phẩm.


- Sau khi đã vẽ xong cần sơn lớp sơn quang rồi ủ, ủ trong tủ kín gió và có độ ẩm cao. Sau khi tranh sơn mài đã khô thì cần được mài cho bóng đẹp hơn vô cùng công phu. Chính nhờ vào sự công phu mà tranh sơn mài có giá trị nghệ thuật rất cao và được ưa chuộng từ xa xưa đến hiện nay.


- Dòng thời gian trôi qua nhanh nhưng tranh sơn mài vẫn giữ được vẻ đẹp tinh tế, ấn tượng, ý nghĩa sâu sắc, phản ánh chân thực vẻ đẹp miền quê Việt Nam, vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam hoặc cảnh sinh hoạt gia đình Việt hạnh phúc,…


- Tranh sơn mài được ưa chuộng để trang trí cho nội thất nhà ở, công ty, showroom để tăng thêm giá trị thẩm mỹ. Ngoài ra tranh sơn mài còn là món quà tặng độc đáo và ý nghĩa trong các dịp đặc biệt.


- Nếu bạn tìm các mẫu tranh sơn mài đẹp, hãy liên hệ trực tiếp đến Sắc Việt Mới hoặc bạn có thể tham khảo tranh sơn mài tại sacvietmoi.com.

  • Mr Lộc (Manager) 0948.379.008

  • Zalo

    Zalo 0948.379.008

  • Viber

    Viber 0948.379.008