Ý nghĩa của tranh khảm trai vinh y bái tổ

Tranh khảm trai vinh quy bái tổ thường được trang trí cho những gia đình thành đạt, có địa vị trong xã hội như một cách để mọi người bày tỏ lòng báo hiếu cha mẹ và mang đến thanh danh cho gia đình. Loại tranh này được làm từ gỗ quý với những miếng trai, ốc được mài giũa tinh xảo làm nổi bật lên vẻ đẹp sắc xảo của tác phẩm mỹ nghệ truyền thống. Trong bài viết hôm nay, sacvietmoi.com mời bạn cùng khám phá ý nghĩa của tranh khảm tranh vinh quy bái tổ này nhé.


Ý nghĩa của tranh khảm trai Vinh quy bái tổ:


Theo như thư tịch thuộc loại cổ nhất của nước ta được soạn thảo năm 1335 thì chuyện Vinh quy bái tổ có từ thời lý. Đối với những người đỗ đạt ở kinh kì sẽ có một ân huệ là được vinh quy bái tổ:”An Nam thành lập quốc gia, họ Lý đặt phép khoa cử ba năm một kỳ thi, lấy trạng nguyên, bàng nhãn, thám hoa lang, thành ra điển lệ. Những người nào thi đậu được ban cấp áo mũ, võng ngựa vinh quy.


tranh khảm trai


Vinh quy bái tổ không chỉ là niềm vinh dự lớn cho vị tân khoa, cho cha mẹ họ hàng, làng xóm mà đây còn là dịp để vị tân khoa có cơ hội bày tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên, cha mẹ và người thầy của mình theo đúng đạo lý Việt Nam. Đó chính là nguồn cảm hứng để các nghệ nhân của làng nghề khảm trai sáng tạo ra bức tranh khảm trai vinh quy bái tổ.


Nội dung của bức tranh khảm trai Vinh quy bái tổ:


Vinh quy bái tổ là một đề tài được rất nhiều họa sĩ dân gian chú ý tạo hình và có nhiều sự sáng tạo khác nhau. Tuy nhiên hình ảnh mô típ viên quan đội mũ mã, cưỡi ngựa và có người hầu cận và lọng che là biểu tượng không thể thiếu và được lặp đi lặp lại trong nghệ thuật tạo hình Việt Nam, nó đã ăn sâu vào tâm thức của người Việt như một sự trở về và bày tỏ lòng biết ơn khi đã thành đạt.


tranh khảm trai


Ngoài ra hình ảnh cây đa, mái đình là những chi tiết không thể thiếu trong bức tranh khảm trai Vinh quy bái tổ. Đó chính là biểu tượng của làng quê đồng bằng bắc bộ, một trong những nét đặc trưng của văn hóa người Việt.


Nội dung của bức tranh khảm trai Vinh quy bái tổ là hình ảnh vị Tân Khoa trở về làng và được Vua ban cho rất nhiều mũ áo, cân đai, yến tiệc và những phúc lợi khác. Người trở về làng được đám đông đón rước rất long trọng, có trống đánh hiệu hai bên đường.


Vị trí treo tranh khảm trai Vinh quy bái tổ:


Có thể khẳng định rằng việc được Vinh quy bái tổ là một điều tuyệt vời mà ai cũng khát khao đạt được. Vì thế các gia đình thường treo tranh khảm trai nổi Vinh quy bái tổ ở những vị trí dễ thấy nhất trong phòng khách, gian chính là nơi các thành viên trong gia đình quây quần hoặc ở nhà thờ của cả dòng họ. Đó chính là cách để gia đình tự hào về thành công của người thân của mình, đồng thời còn có ý nghĩa nhắc nhở thế hệ sau cần phấn đấu noi theo để mang vinh quang về cho bản thân và gia đình.


Xem thêm:

Làm đẹp cho phòng khách bằng tranh khảm trai

Quy trình để tạo ra một tác phẩm tranh khảm trai

Mẹo treo tranh khảm trai đúng cách mang lại may mắn cho gia chủ


Tranh khảm trai Vinh quy bái tổ vừa là chi tiết trang trí phòng khách đẹp sang trọng, vừa mang ý nghĩa đặc biệt là niềm tự hào của gia đình. Nếu bạn yêu thích tác phẩm này và mong muốn trang trí cho nhà thân yêu của mình, hãy liên hệ trực tiếp đến sacvietmoi.com để được tư vấn giới thiệu bức tranh khảm trai vinh quy bái tổ.

  • Mr Lộc (Manager) 0948.379.008

  • Zalo

    Zalo 0948.379.008

  • Viber

    Viber 0948.379.008