• Tác phẩm tranh sơn mài có giá trị như thế nào với du khách nước ngoài

Tác phẩm tranh sơn mài có giá trị như thế nào với du khách nước ngoài

Tranh sơn mài nói riêng và các tác phẩm sơn mài luôn chiếm giữ vị trí nhất định trong lòng người dân Việt Nam. Vậy các tác phẩm sơn mài có giá trị như thế nào trong cái nhìn của du khách nước ngoài, mời bạn cùng Sắc Việt Mới tìm hiểu nhé.

Sơn mài là gì?

Sơn mài chính là một trong các chất liệu hội họa của Việt Nam, đây là cả quá trình tìm tòi và phát triển kỹ thuật của nghề sơn thủ công truyền thống thành kỹ thuật sơn mài.


tranh sơn mài cấy lúa


Khám phá 6 lý do khách du lịch nước ngoài yêu thích những sản phẩm sơn mài:


1. Khách du lịch đến Việt Nam, đặc biệt những vị khách Châu Âu đều dành tìm cảm đặc biệt cho các sản phẩm đơn giản, họa tiết sang trọng, thanh lịch và độ an toàn của nó, vì thế các sản phẩm làm từ sơn mài luôn chinh phục họ bởi vẻ ngoài tự nhiên và vật liệu an toàn.


2. Tác phẩm sơn mài sử dụng các vật liệu màu truyền thống của nghề sơn ta như sơn cánh gián, sơn then để làm chất kết dính, kết hợp với các loại son, vàng thếp, vỏ trai, vỏ trứng, xà cừ,… Những vật liệu trên tạo ra một tác phẩm sơn mài có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, không chứa chất độc hại, an toàn cho môi trường và sức khỏe mọi người.


3. Sơn mài là một nghề thủ công truyền thống của người dân Việt Nam bao đời này do đó mỗi tác phẩm sơn mài đều chứa đựng tinh hoa văn hóa của người Việt. Cũng vì lẽ đó mà làng nghề sơn mài truyền thống được ví như bảo tàng sống, nơi chất chứa kho tàng di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đa dạng, phong phú, rất sinh động giúp lưu truyền giá trị văn hóa dân tộc.


tranh sơn mài


4. Du khách nước ngoài đến với làng nghề sơn mài không chỉ đơn thuần là để tham quan các di tích lịch sử văn hóa, các danh lam thắng cảnh mà quan trọng nhất là để thưởng thức các sản phẩm của những bàn tay khối óc với tinh thần cần cù, sáng tạo, bền bỉ, thăng hoa qua nhiều thế hệ, cũng từ đó, du khách có cơ hội tìm hiểu và khám phá nền văn hóa của dân tộc Việt Nam.


5. Có rất nhiều du khách nước ngoài mỗi dịp sang Việt Nam đều tìm đến các làng nghề sơn mài để thỏa mãn sở thích khám phá các nền văn hóa nước bạn. Đến đây, họ không chỉ để mua một vài món đồ kỷ niệm làm quà tặng mà còn có cơ hội tận tay tham gia vào quá trình sản xuất ra các sản phẩm sơn mài như đĩa sơn mài, hộp sơn mài, tranh sơn mài,…

tranh sơn mài


6. Đến với những làng nghề sơn mài, khách du lịch sẽ bắt gặp các gian hàng bán các mặt hàng sơn mài. Mỗi gian hàng sẽ có tác sản phẩm khác nhau tùy vào từng cơ sở sản xuất riêng. Các sản phẩm tranh gỗ, bình hoa, cẩn ốc, cẩn trứng đều mang nét đẹp sang trọng, nhẹ nhàng, tinh khiết, đậm đà tính cách Á Đông truyền thống. Khi được tận mắt chiêm ngưỡng có tác phẩm sơn mài, du khách không tránh khỏi sự bỡ ngỡ trước vẻ đẹp tinh tế, đặc sắc và giàu tính nghệ thuật của nó. Nhờ độ bóng, độ bền của sơn mài đã tạo ra cái hồn cho mỗi tác phẩm và biến sơn mài trở thành loại hình nghệ thuật trường tồn mãi với thời gian.


Xem thêm:

Điểm khác biệt của tranh sơn mài truyền thống

Tranh sơn mài - Dấu ấn hội họa truyền thống

Ý nghĩa tranh sơn mài bạn đã biết hết chưa


Các tác phẩm sơn mài luôn chinh phục hàng triệu trái tim của người Việt Nam và cả du khách nước ngoài. Sacvietmoi.com tự hào là nơi bạn có thể khám phá đầy đủ sản phẩm về sơn mài như tranh sơn mãi, lọ hoa sơn mài, bình sơn mài, đĩa sơn mài, tranh khảm trai, đồ gỗ nghệ thuật,… Mỗi tác phẩm đều chứa đựng nét đẹp đặc sắc và ý nghĩa hấp dẫn.

Nếu bạn yêu thích sản phẩm sơn mài, hãy liên hệ trực tiếp đến sacvietmoi.com để được giới thiệu chi tiết về từng sản phẩm và ý nghĩa mà nó mang lại cho bạn nhé.

  • Mr Lộc (Manager) 0948.379.008

  • Zalo

    Zalo 0948.379.008

  • Viber

    Viber 0948.379.008